Facebook Pixel Code
scroll top
Lễ hội Nhật Bản [P.1]
04/08/2018
7
Ở Nhật, một năm có bốn mùa, mỗi mùa lại có những lễ hội truyền thống đặc biệt và các phong tục khác nhau. Cùng Esuhai điểm qua 10 lễ hội nổi bật trong năm của Nhật Bản nhé! Phần 1 sẽ gồm 5 lễ hội: Mừng năm mới Shogatsu, Lễ Thành Nhân Seijin no hi, Lễ hội các bé gái Hina Matsuri, Lễ Thanh minh Higan và Lễ hội Hanami.

1. Lễ hội mừng năm mới Shogatsu 

Người Nhật đón năm mới theo tết Dương lịch. Trong đêm giao thừa, người Nhật ăn món mì trường thọ (toshicoshi soba). Vào ngày mùng 1 tháng Giêng, các gia đình sum họp, uống sake, ăn món osechi cổ truyền, bánh dầy cùng với món súp đặc biệt của ngày Tết là ozoni. 

2.Ngày lễ Thành Nhân Seijin no hi

Ngày lễ Thành Nhân diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ hai tháng Giêng hằng năm, bắt đầu từ năm 1948. Ngày lễ Thành Nhân là một trong những quốc lễ của Nhật Bản, ngày có ý nghĩa trọng đại đánh dấu sự trưởng thành của thanh niên Nhật Bản. Ở Nhật Bản, độ tuổi trưởng thành là hai mươi. Với thanh niên Nhật Bản, đây là một trong những buổi lễ quan trọng nhất trong cuộc đời của họ bởi sau buổi lễ họ sẽ chính thức có những đặc quyền và nghĩa vụ của một công dân. Hoạt động của ngày lễ gồm có nghi thức Thành Nhân tổ chức ở các văn phòng địa phương và vùng, và buổi tiệc sau đó với gia đình và bạn bè.  

3. Lễ hội các bé gái Hina Matsuri

Ngày 3/3 là ngày Tết dành cho các em bé gái. Mục đích của ngày Tết là cầu chúc hạnh phúc sẽ đến với các em trong tương lai. Vào ngày này, gia đình có các em bé gái sẽ tiến hành một số nghi lễ phong tục. Họ sẽ mua về những bộ búp bê thật đẹp. Các cô bé gái đóng vai chủ nhà tiếp đãi các chú bé trai và bạn bè đến chơi nhà cùng chiêm ngưỡng những con búp bê.

4. Lễ Thanh minh Higan

Higan là ngày lễ kéo dài cả tuần vào cuối tháng 3, trong 3 ngày trước và sau Xuân phân. Ở Nhật Bản, thời kỳ trước sau Xuân phân và Thu phân là cơ hội quan trọng để đi viếng mộ và tổ chức các hoạt động tưởng niệm thân nhân và tổ tiên đã qua đời. Mọi người thường ăn bánh nếp được phủ bằng một lớp đậu đỏ đánh nhuyễn và ngọt (botamochi) hoặc một dạng bánh khác theo mùa gọi ohagi.

5. Lễ hội Hanami

Hanami là lễ hội ngắm hoa anh đào, diễn ra từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Lễ hội này đã có lịch sử lâu đời từ hàng ngàn năm nay, và được coi là quốc lễ của Nhật Bản. Đây là dịp để mọi người vui chơi, tổ chức những bữa tiệc, cùng uống rượu, ca hát và chụp ảnh dưới những tán hoa anh đào đẹp tuyệt vời.

Nguồn ảnh: sưu tầm internet.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục

Tin mới

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM