Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Diễm Trinh đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Diễm Trinh "Hãy sống hết mình"
Đăng bởi Admin ngày 23-08-2018
89
20
Thân chào các bạn! Mình tên là Võ Thị Diễm Trinh, cựu học viên của lớp Esu 108.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-1

Khi làm việc và trải nghiệm cuộc sống ở Nhật, mình thật sự biết ơn các thầy cô giáo Kaizen. Với lòng tri ân thầy cô và trong tình thân mến, mình chia sẻ đến các bạn những điều mình đã học sau ba năm ở Nhật:

TRONG CUỘC SỐNG - Khi mới đến Nhật, các bạn có thể lấy làm lạ là mọi người ra đường để đồ đạc của mình rất không cẩn thận: Ví tiền bỏ túi sau không cài, điện thoại di động nhét túi sau với cả một đám dây trang trí như mời gọi kẻ móc túi, vào tiệm ăn thì để túi lên ghế, rồi bỏ đấy đi vệ sinh, mà không hề sợ là túi sẽ “bốc hơi” lúc mình vắng mặt.

Sau khi đã sống ở Nhật một thời gian, các bạn hiểu rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra với những “sơ ý” đó, vì sẽ không có ai động đến đồ dùng thuộc sở hữu của người khác. 

Ở Nhật, người bán hàng hết sức lịch sự và thực sự chiều chuộng khách hàng, cho dù khách hàng chỉ xem, không mua gì, hoặc giá trị của sản phẩm muốn mua chỉ vài trăm yên (vài chục nghìn đồng). Không bao giờ người bán hàng nhận xét, bình phẩm về sự lựa chọn của khách hàng. Sau khi khách hàng mua, trả tiền xong, họ đều gói sản phẩm hết sức cẩn thận trước khi trao hàng cho khách, sau đó chắp hai tay trước bụng cúi chào cung kính, mắt nhìn xuống. Nếu những người bán hàng đó đi mua hàng (đi chợ chẳng hạn), họ cũng là khách hàng như bạn và cũng được những người bán hàng khác phục vụ tử tế như vậy.

Người Nhật không ồn ào, không nói chuyện oang oang hoặc gọi nhau í ới ngoài phố và tất nhiên là tôn trọng luật đi đường. Nếu họ chẳng may đụng phải nhau, thì cả hai cùng cúi xuống xin lỗi nhau với một thái độ thực sự thành khẩn. Xe cộ rất nhiều nhưng hầu như không nghe thấy tiếng còi xe hơi. Nếu xe hơi hay xe máy va đụng phải nhau thì họ cũng từ tốn trao đổi hoặc chờ cảnh sát tới.

TRONG CÔNG VIỆC - Người Nhật cực kỳ kỹ tính, họ có tính tỉ mỉ và cầu toàn. Họ đặt chất lượng công vịêc đi đôi với an toàn lao động. Trong cụôc sống hằng ngày, họ là người hòa đồng và cư xử cực kỳ khéo léo.

Ai ai khi đặt chân đến Nhật Bản đều có mục đích của riêng mình, mình cũng vậy. Trước khi lựa chọn làm việc ở Nhật, mục đích chính của Trinh là qua đó kiếm tiền. Nhưng qua thời gian học ở trường và khi đặt chân đến Nhật, được tiếp xúc với quy trình làm việc, văn hóa cũng như học hỏi thêm tiếng Nhật, mình đã thay đổi mục tiêu của mình: ĐẾN NHẬT KHÔNG CHỈ ĐỂ KIẾM TIỀN MÀ ĐỂ CÓ NHỮNG THỨ CAO HƠN CẢ TIỀN, ĐÓ CHÍNH LÀ TIẾNG NHẬT VÀ PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT.

Trinh cũng nhắn nhủ đến các bạn học viên chuẩn bị xuất cảnh:

  • Hãy trau dồi cho mình nền tảng tiếng Nhật ngay từ khi còn đang ở trường, làm tốt điều này bạn sẽ không còn quá bỡ ngỡ khi mới sang Nhật.
  • Trong quá trình làm việc, các bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này để học tiếng, cố gắng học ở mọi lúc mọi nơi, giữ thói quen này và thực hiện hằng ngày. Có thể học nhóm, xem các bộ phim hoạt hình ngắn.
  • Viết, viết và viết từ mới thường xuyên. Biến nó thành đam mê, rèn luyện để trở thành thói quen.
  • Hãy sống hết mình, luôn biết cho đi và mở lòng với tất cả mọi người để cuộc sống của các bạn thật sự hạnh phúc ở nơi đất khách quê người.
  • Giao lưu, học hỏi, mở rộng kiến thức và xây dựng, vun đắp các mối quan hệ.

Chúc các bạn thành công!

/

Test show

/

Test show

20 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Diễm Trinh - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*