Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Laij thị Hiền đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Lại Thị Hiền: “Đi Nhật là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời”
Đăng bởi Admin ngày 08-08-2018
37
15
Thân chào các bạn! Mình là Lại Thị Hiền, cựu học viên lớp ĐN10. Quyết định đi Nhật với mình đó là quyết định đúng đắn nhất từ trước đến nay. Thời gian ba năm ở Nhật đã giúp mình rèn luyện bản thân và trưởng thành hơn, đồng thời có những người bạn chân thành, luôn sẵn lòng giúp mình khi gặp khó khăn, vấp ngã.

Dưới đây mình chia sẻ đến các bạn những cảm nhận của mình về đất nước, con người Nhật Bản và bí quyết thi đạt N2.

1. ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN rất sạch đẹp, không có rác ngoài đường, giao thông thuận tiện, xe điện thì đúng giờ tới từng giây, từng phút. Mọi thứ đều tiện nghi và ý thức của người Nhật cũng rất cao, siêu thị thì không cần phải có bảo vệ gác cổng ra vào như ở Việt Nam...

2. TRONG CÔNG VIỆC người Nhật rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Với người nước ngoài khi mới đến thì người Nhật chỉ bảo rất tận tình và cẩn thận.

3. CÁC BẠN CẦN TRANG BỊ TỐT TIẾNG NHẬT vì tốc độ nói của người Nhật nhanh và khó nghe hơn nhiều so với tốc độ nói của thầy cô hay trên băng đĩa mà bạn nghe. Hơn nữa còn có sự khác biệt giữa giọng địa phương theo từng vùng mà các bạn đến.

Vì vậy các bạn cần nỗ lực học tiếng Nhật. Nếu tiếng Nhật của bạn tốt thì khi người Nhật nói bạn hiểu được ngay. Công việc theo đó cũng dễ dàng và nhanh chóng thích nghi hơn. 

Hơn nữa tiếng Nhật tốt thì bạn có thể tự mình đi đây đó khám phá mà không sợ bị lạc đường.

4. ĐỂ HỌC TỐT TIẾNG NHẬT THÌ ĐIỀU ĐẦU TIÊN LÀ BẠN PHẢI CHỊU KHÓ vì học ngoại ngữ là cả một hành trình, bạn không thể nóng vội, cũng không cần phải thông minh hơn người khác, chỉ cần bạn chịu khó và kiên trì theo đuổi tới cùng, không bỏ ngang vì sẽ mất thêm thời gian để học lại. 

Chỉ cần bạn cố gắng thì bạn có thể học qua rất nhiều cách, qua internet, qua sách vở, qua tivi, qua những người Nhật làm cùng, học mọi lúc mọi nơi. Từ nào không hiểu, bạn ghi lại để tra nghĩa và ghi ra cuốn sổ tay để có thể xem lại bất cứ lúc nào.

Để đạt được kết quả N2 mình nghĩ ai cũng có thể đạt được nếu xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu và quyết tâm học tập. 

Đối với bản thân mình, để có được tấm bằng N2 cũng là cả một quá trình cố gắng. Mình qua Nhật tháng 7/2015 và đến tháng 12/2015 mình dự thi N3, cũng may mắn là thi một lần thì mình đậu. Sau đó một năm, mình thi đậu N2.

Thường thì sau khi đi làm về mình mở các bản tin hàng ngày bằng tiếng Nhật lên nghe. Sau khi sinh hoạt cá nhân xong thì mình tranh thủ học từ vựng, mình chủ yếu học theo giáo trình Mimi kara oboeru và Soumatome, sau đó giải bộ đề (khoảng 30 đề).

Sáng khoảng 5h mình dậy nghe những bản tin ngắn, từ vựng nào không hiểu thì mình ghi lại rồi tra theo từ điển Mazii và ghi lại, trong ngày đó mình cố gắng đọc lại để nhớ và như vậy vốn từ vựng đã dần dần tăng lên.

Phần Dokkai thì mình cứ luyện theo bộ đề. Điều quan trọng nhất khi đi thi là bạn phải biết canh giờ cho chính xác, nếu không thì sẽ không kịp thời gian, luyện theo bộ đề giúp bạn canh giờ và tăng tốc độ làm bài.

Chúc các bạn quyết tâm và thành công trên con đường bạn đã chọn!

15 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Laij thị Hiền - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*