Facebook Pixel Code
scroll top
Thông tin liên quan JLPT
Thông tin JLPT
19 tuổi – Tôi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Đăng bởi Admin ngày 20-07-2018
28
4
Trở về từ Nhật khi vừa bước sang tuổi 23, Trần Quang Dũng có 03 năm kinh nghiệm làm việc tại Nhật, tích lũy được số vốn 650 triệu, lấy được tấm bằng tiếng Nhật trình độ N3 và có ngay việc làm khi về nước. Trần Quang Dũng là một trong hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam đã tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng làm việc tại Nhật Bản và do Esuhai phái cử.

Dưới đây Esuhai đã có cuộc phỏng vấn ngắn với Quang Dũng để lắng nghe những cảm nhận của bạn về Nhật Bản, về quyết định chọn đi thực tập sinh ở tuổi 19 và những tác động đến tương lai. Mời các bạn cùng theo dõi nhé! 

- Chào Dũng! Câu hỏi đầu tiên mà Esuhai muốn dành cho bạn là: Ở tuổi 19, điều gì đã thôi thúc Dũng quyết định chọn đi thực tập sinh tại Nhật Bản?

Trần Quang Dũng:

Mình từng tiếp xúc với những người đã sang Nhật du học và đi làm về nên có cảm nhận vô cùng tốt về đất nước Nhật Bản. Từ đó mình đã tìm hiểu nhiều hơn về Nhật và thấy chọn con đường này cũng không mất mát gì mà còn có lợi nhiều hơn là đi học cao đẳng vào thời điểm đó. Những cái lợi như là: Có công việc ổn định trong 03 năm với mức thu nhập cao, học được tiếng Nhật, gặp được nhiều người bạn mới, học được tác phong làm việc và còn được đi tham quan nhiều nơi tuyệt đẹp ở Nhật nữa (cười). Vì vậy, lúc tốt nghiệp THPT mình đã quyết định đi thực tập sinh tại Nhật Bản. 

- Vậy sau khi quyết định, Dũng đã tiếp cận với chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản như thế nào?

Trần Quang Dũng:

Đầu tiên mình thông qua những bài chia sẻ trên mạng về du học Nhật Bản, những bài tư vấn nên đi du học hay đi thực tập sinh… Như đã nói ở trên, căn bản mình cũng có người quen đã đi thực tập sinh nên được nghe chia sẻ rất nhiều về chương trình này. Tiếp đó mình đã đi tham khảo cũng kha khá công ty làm hồ sơ đi Nhật và quyết định chọn công ty Esuhai.

Dũng cùng các đồng nghiệp tại Nhật

- Sau thời gian đào tạo tại Esuhai, đến Nhật sống và làm việc thì điều gì khiến bạn ấn tượng nhất?

Trần Quang Dũng:

Điều đầu tiên mình cảm nhận được khi chạm chân đến Nhật Bản là đất nước này vô cùng sạch sẽ. Tuy rằng trước đó đã được học cũng như được xem nhiều video nhưng không tưởng tượng được họ lại sạch đến vậy.

Điều tiếp theo mình ấn tượng chính là cách nói chuyện của người Nhật khá khiêm nhường không giống như Việt Nam mình. Trong công việc thì họ rất tỉ mỉ, cẩn thận đến những chi tiết nhỏ nhất, nhưng khi ra khỏi công việc thì họ cũng rất sảng khoái.

- Có thể bật mí chút xíu về số tiền mà bạn đã tích lũy được sau 03 năm làm việc tại Nhật không?

Trần Quang Dũng:

Trừ đi số tiền tiêu dùng hàng tháng thì mình cũng tiết kiệm được khoảng 650 triệu để gửi về nhà.

Ngoài số tiền trên và ngoài thời gian làm việc thì mình cũng cố gắng tranh thủ học thêm tiếng Nhật để có nhiều cơ hội việc làm hơn khi về nước. Kết quả là mình đã đạt được trình độ N3. Trình độ hiện tại tuy không cao nhưng mình tin sẽ có thể tìm được những công việc văn phòng hoặc làm cho các công ty Nhật tại Việt Nam với mức lương khá và ổn định.

Dũng cùng các đồng nghiệp tại Việt Nam

- Vậy sau khi về nước được bao lâu thì Dũng tìm được việc làm và công việc hiện tại của Dũng là gì?

Trần Quang Dũng:

Do đã quen với cuộc sống hằng ngày đi làm nên sau 1 tuần về nước là mình đã đi xin việc làm ngay. Sau khoảng 2 tuần thì mình có kết quả được nhận vào làm việc. Công việc hiện tại của mình là Hỗ trợ khách hàng Nhật trong công ty Nhật. Mình khá thích công việc này vì được làm việc với người Nhật, được tham gia nhiều phần việc khác nhau và quan trọng là được sử dụng tiếng Nhật hàng ngày để mình có thể nâng cao khả năng giao tiếp.

Tại Việt Nam vào thời điểm này thì các bạn trẻ mới tốt nghiệp THPT đang rất phân vân trong việc lựa chọn hướng đi cho riêng mình. Nhiều bạn trong số đó cũng đang có nguyện vọng đi Nhật làm việc. Bản thân đã từng tham gia và khi trở về trưởng thành như vậy thì Dũng có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ đang quan tâm không?

Trần Quang Dũng: 

Theo mình, nếu đã quyết định đi Nhật làm việc thì các bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về các công ty xuất khẩu lao động để chọn ra được công ty uy tín sẽ đưa các bạn sang Nhật. Hãy đến tận nơi để xem, để nghe tư vấn và có nhận định riêng của bản thân, đừng để người ngoài lôi kéo đến những công ty lừa đảo. Một trong những tiêu chí để chọn công ty phái cử là nên chọn công ty chú trọng đào tạo thật nhiều cho các bạn cả về tiếng Nhật, văn hóa và tác phong làm việc… Bởi vì Nhật rất khác biệt với Việt Nam mình. Khi đã chọn được công ty phái cử tại Việt Nam và công ty tiếp nhận tại Nhật thì phải cố gắng học tập, làm việc và lấy thành quả mà mình sẽ đạt được trong tương lai là mục tiêu để luôn phấn đấu.

- Đến giờ này, Dũng cảm nhận như thế nào về sự lựa chọn của mình? 

Trần Quang Dũng:

Bạn bè cùng lứa với Dũng có nhiều người đi học CĐ, ĐH và cũng có người đi làm công nhân; Có bạn học được nửa chừng rồi nghỉ về nhà tự làm kinh doanh riêng; Có người học ra trường không xin được việc đúng chuyên ngành nên đã ra làm trái ngành; Có người đi làm lại thường xuyên nhảy việc nên đến giờ vẫn chưa ổn định; Có người đã gặt hái được những thành công nhất định; Có một số người đang làm việc bên Nhật và cũng có một số người sau một thời gian đi làm đã quyết định nghỉ để tham gia chương trình thực tập sinh… Mỗi người khác nhau lại có những sự lựa chọn khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Riêng với mình, mình hài lòng với sự lựa chọn của tuổi 19.

- Ngoài công việc đang làm thì Dũng có dự định gì khác cho mình trong thời gian tới chưa? 

Trần Quang Dũng:

Hiện tại mình đang đặt mục tiêu đậu N2 vào kì thi năng lực Nhật ngữ tháng 12/2018. Đó là bước khởi đầu cho những dự định tiếp theo trong tương lai của mình (cười).

Esuhai cảm ơn những chia sẻ rất thú vị của Dũng và chúc cho bạn sẽ luôn thực sự có hạnh phúc với những con đường mà mình đã và sẽ chọn nhé!

4 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*