Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Lê Thị Tiển đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Lê Thị Tiển “Các bạn hãy mạnh mẽ bước đi để trưởng thành!”
Đăng bởi Admin ngày 06-07-2018
22
1
Xin chào các bạn học viên KaizenYoshidaSchool! Tháng 01/2015 mình đã sang Nhật làm việc và học tập tại Phủ Osaka. Mình nghĩ mình thật may mắn vì Công ty mà mình làm việc tại Nhật Bản là một công ty rất lớn và nổi tiếng. Không những vậy môi trường làm việc cũng rất tốt, người Nhật rất thân thiện, luôn ân cần giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống của người Việt chúng mình.

Đối với mình khoảng thời gian ba năm ở Nhật Bản là khoảng thời gian rất quý báu. Cùng với những niềm vui thì cũng có những nỗi buồn và cả những giọt nước mắt. Nhờ vậy mà giờ đây mình đã mạnh mẽ hơn và trưởng thành hơn rất nhiều. Và mình muốn chia sẻ cùng các bạn rằng:

KHI MUỐN TỪ BỎ CÁC BẠN HÃY NGHĨ ĐẾN LÝ DO BẮT ĐẦU

Bước vào trường KaizenYoshidaSchool là bắt đầu hành trình nhiều khó khăn. Mình luôn lập kế hoạch và đề ra mục tiêu hành động. Thế nhưng cuộc sống thì không phải lúc nào cũng màu hồng như mình nghĩ, đôi lúc mình mệt mỏi đến mức muốn bỏ cuộc và chạy về Việt Nam ngay lập tức nhưng rồi mình nghĩ đến lý do tại sao mình bắt đầu, nghĩ đến công ơn dạy dỗ và sự giúp đỡ rất ân cần của các thầy cô giáo của trường… Và mình tiếp tục hướng về phía trước và bước đi.

HÃY HỌC MỌI LÚC MỌI NƠI

Mình học tiếng Anh bao nhiêu năm nhưng mình không thể giao tiếp thành thạo, nguyên nhân chính là do mình không chịu giao tiếp với người bản xứ. Vì vậy mình quyết tâm khắc phục điều đó trong việc học tiếng Nhật.

Với mình tất cả những người bạn Nhật Bản điều là người thầy của mình. Khi đi làm, đi chơi hay đi bất cứ đâu mình đều có thể học được.

GIAO TIẾP

Khi sang Nhật mình đã cố gắng học tiếng Nhật như một đứa trẻ, mình lắng nghe người Nhật nói chuyện và bắt chước. Lắng nghe để biết cách người Nhật diễn đạt, biết cách dùng từ cho chính xác để từ từ thay đổi tiếng Nhật của bản thân sao cho chính xác hơn.

Mình thường kết bạn với người Nhật qua facebook, line đồng thời kết bạn và đi chơi với người trong công ty. Người Nhật rất thân thiện, khi bạn không hiểu về tiếng Nhật, bạn chỉ cần hỏi thì sẽ được người Nhật ân cần giúp đỡ. Mình rất may mắn vì Osaka là một thành phố lớn nên mình có điều kiện được tham gia nhiều lớp học tiếng Nhật tình nguyện và ở đó, mình không chỉ được thầy cô giáo người Nhật giảng dạy mà còn được giao lưu, kết bạn với người nước ngoài.

MỖI NGÀY MÌNH ĐIỀU DÀNH RA 2 GIỜ ĐỒNG HỒ ĐỂ HỌC Ở NHÀ, NẾU QUÁ BẬN RỘN THÌ MỖI NGÀY MÌNH HỌC 1 GIỜ ĐỒNG HỒ.

Từ Vựng

Mình thường học từ vựng trên công ty. Mình tự chép từ vựng ra một tờ giấy nhỏ, mỗi ngày 20 từ. Nhưng chỉ học như thế không thì không đủ. Mình rất thích đọc sách, vì vậy mỗi ngày mình đều đọc một trang tiếng Nhật từ cơ bản cho đến nâng cao. Khi đó mình vừa luyện đọc, vừa học được từ vựng cũng như kanji mới và hiểu được cách sử dụng của từ vựng.

Luyện Nghe

Mình nghe mọi lúc mọi nơi cho dù là không hiểu vì nghe như thế mình có thể bắt chước và quen với phát âm của người Nhật để phát âm cho chính xác. Ví dụ như lúc nấu ăn, rửa chén, làm việc nhà hay lúc lướt facebook… các bạn đều hãy đeo tai nghe để nghe tiếng Nhật nhé!

Kanji

Mình thường học từ vựng và học cả kanji của từ. Để nhớ âm on hay âm kun mình thường nhớ một từ vựng, sau đó suy ra các từ khác khi ghép chữ.

Trên đây là những điều mình đã học hỏi được trong ba năm ở Nhật. Thân chúc các bạn học viên Kaizen sẽ gặp nhiều thuận lợi trong công việc và có một cuộc sống thật vui tại Nhật. Người Nhật sẽ rất yêu mến và trân trọng một người luôn cố gắng và tự tin với công việc của mình dù đó là việc gì đi nữa. Các bạn hãy luôn nỗ lực, cố gắng hết mình nhé!

"Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời; và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước"(William Arthur Ward).

1 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Lê Thị Tiển - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*