Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Duy Hiếu đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Duy Hiếu: “Nếu bạn muốn toả sáng vào ngày mai, bạn phải lấp lánh từ hôm nay!”
Đăng bởi Admin ngày 29-05-2018
6
1
Các bạn thân mến! Các bạn có cảm thấy những bài học đầu tiên về tiếng Nhật rất khó tiếp thu như tôi không?

Ngày đầu học ở Kaizen, thú thật là tôi đã học trước quên sau, các bảng chữ cái thì lẫn lộn, không thể nhớ được thứ tự các chữ cái... Đó thật sự là cảm giác của tôi về tiếng Nhật và cũng đã có lúc tôi muốn dừng lại...

Thật may mắn vì mỗi giờ học trên lớp tôi nhận được sự động viên giúp đỡ từ thầy cô cùng các bạn, điều đó đã giúp tôi thêm động lực để tiếp tục.

Ngày đầu tiên đặt chân đến Nhật Bản với nhiều lo lắng, hồi hộp và sự lo lắng thêm gia tăng khi tôi tiếp xúc với thầy cô giáo… Tiếng Nhật của tôi quá tệ nên cuộc nói chuyện không thể tiếp tục kéo dài và kết thúc trong sự mỉm cười ngượng ngạo, tôi đã cảm thấy xấu hổ.

Phải thay đổi, phải hiểu và nói được tiếng Nhật nhiều hơn, phải cố lên!... là những điều tôi đã tự nói với bản thân sau khi trở về nhà trong ngày hôm đó.

Những tháng đầu tôi đã thực sự chăm chỉ, nghiêm túc với thời gian biểu của mình đã đặt ra. Nhưng thời gian biểu của tôi sớm bị “phá sản” sau đó, vì sau khi kết thúc công việc ở công trình trở về nhà tôi quá mệt, tôi chỉ muốn ăn cơm xong rồi ngủ.

Rồi một lần tôi đi làm cùng người Nhật mà không có các anh sempai đi cùng, lúc đó tôi đã vô cùng sợ hãi và vô cùng bối rối. Vì ngoài việc ra ký hiệu và nói xin lỗi, tôi không thể làm gì khác.

Và cũng chính ngày hôm đó, sau khi kết thúc công việc trên đường về nhà tôi bị lạc tàu, sau 3 giờ đồng hồ tôi mới về được nhà trong khi thực tế chỉ 30 phút. Nếu lúc đó tiếng Nhật của mình tốt hơn có lẽ đã không vất vả như vậy!!! Tôi thực sự buồn và thất vọng về bản thân.

Tôi đã dằn vặt bản thân trong nhiều ngày liên tục và cuối cùng hạ quyết tâm cho dù vất vả như thế nào cũng phải làm cho tiếng Nhật giỏi lên để làm việc được với người Nhật dù không có các anh sempai, tôi sẽ tự tin đi tàu điện được...

Và bắt đầu từ đó tôi lại tiếp tục việc học tiếng Nhật với HAI KHẨU HIỆU mà bất cứ ở đâu trong nhà tôi đều thấy chúng:

  • NẾU BẠN MUỐN TOẢ SÁNG VÀO NGÀY MAI, BẠN PHẢI LẤP LÁNH TỪ HÔM NAY!
  • NẾU HÔM NAY KHÔNG LÀM THÌ SẼ KHÔNG BAO GIỜ LÀM ĐƯỢC!

Có những lúc tôi mệt mỏi, áp lực công việc và cuộc sống khiến tôi muốn bỏ cuộc nhưng mỗi khi nhìn thấy HAI KHẨU HIỆU trên, trong người tôi như được tiếp thêm động lực, sức mạnh và cứ như vậy “bạn khẩu hiệu” đã đồng hành cùng tôi suốt ba năm và giúp tôi hoàn thành mục tiêu.

Mỗi khi học, tôi luôn cố tìm ra những phương pháp phù hợp và làm cho việc học tiếng Nhật không là một nhiệm vụ bắt buộc nữa mà là một niềm vui của cuộc sống hằng ngày.

Trong 05 tháng tôi hoàn thành 50 bài Mina No Nihongo, tự đi lên các phương tiện công cộng, đi siêu thị, di chuyển trên tàu tôi cũng cố gắng nghe xem mình có hiểu được tiếng Nhật không…

Tôi sử dụng toàn bộ thời gian để tiếp xúc với tiếng Nhật, vì thời gian ở nhà không được nhiều nên tôi đã chuyển các bài nghe từ vựng, ngữ pháp, hội thoại... qua các file mp3 trong điện thoại để sẵn sàng nghe bất cứ lúc nào: lúc nấu ăn, di chuyển trên tàu, trước khi đi ngủ... Có thể lúc đầu các bạn sẽ bị ngán nhưng hãy tin tôi, dù ngán cũng đừng chán duy trì nhé. Và các bạn biết điều gì đã xảy ra không, tôi “bị ghiền” giống như những bài hát mà trước đây tôi thích vậy. Cứ như vậy hình thành cho tôi một thói quen là NGHE TIẾNG NHẬT MỖI NGÀY.

Nếu bạn bắt gặp một quảng cáo hay một thông báo nào đó, hãy dùng điện thoại ghi lại mang về nhà và tra cứu xem nội dung là gì. Điều đó giúp bạn mở rộng thêm từ vựng và chữ hán một cách tự nhiên.

Cũng cần lưu ý rằng ngôn ngữ là để giao tiếp, vì vậy chúng ta đừng cặm cụi học mà quên sử dụng chúng trong cuộc sống hằng ngày.

Những bạn có điều kiện thuận lợi hãy đến những lớp học tình nguyện nhé. Ngoài cơ hội tiếp xúc với giáo viên thì các bạn còn được tiếp xúc với các bạn ở nhiều quốc gia khác nhau. Và tiếng Nhật hoặc tiếng Anh là ngôn ngữ hỗ trợ các bạn giao tiếp, chia sẻ cuộc sống với nhau.

Trong giao tiếp hãy cố gắng mở rộng mối quan hệ với mọi người xung quanh, vì đôi khi có những điều bất ngờ mà ta không thể đoán trước được. Đừng dừng lại ở mức chào hỏi thông thường với những người mà bạn có thể phát triển mối quan hệ.

Ở Nhật Bản, mỗi năm có hai kỳ thi năng lực Nhật ngữ vào tháng 7 và tháng 12 được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng. Để có được chứng chỉ N2 không phải là chuyện không làm được, nếu thật sự bạn nỗ lực, cố gắng một cách nghiêm túc thì bạn sẽ làm được.

Từ giữa năm thứ nhất đến tháng 9 năm thứ hai, tôi đã hoàn thành từ vựng và hán tự của chương trình N3, một phần từ vựng N2 và một số từ vựng tôi học được từ bên ngoài. Thỉnh thoảng tôi làm thử đề để xem bản thân yếu ở phần nào để khắc phục.

Trong hai tháng 10 và 11, tôi tích cực giải đề, bổ sung thêm từ mới và cứ như vậy đến ngày tôi đi thi. Và tôi đã đậu N3 trong kỳ thi đó.

Tiếp theo trong một năm còn lại tôi duy trì thói quen tiếp xúc với tiếng Nhật mỗi ngày. Tôi học từ vựng ngữ pháp, luyện dokkai, làm đề thi thử cho đến ngày tôi đăng kí thi. Và tôi đã có được N2 trước ngày trở về nuớc. Cảm xúc thật khó để diễn tả… tôi vô cùng hạnh phúc vì những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình… đã đem lại cho tôi N2.

Tôi nhận ra rằng dù có khó khăn trở ngại như thế nào nhất định không được bỏ cuộc, chính những khó khăn trở ngại đó giúp ta lớn hơn, mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn khi ta vượt qua những khó khăn đó.

Bản thân tôi lúc đến Nhật, tiếng Nhật của tôi là zero nhưng ngày tôi trở về hoàn toàn khác biệt. Điều đó làm tôi thấy vui, và có thêm động lực để tiếp tục nỗ lực phấn đấu với những mục tiêu phía trước.

Với những bạn chưa cố gắng và đang cố gắng học tiếng Nhật, tôi muốn gửi thông điệp đến các bạn “Hãy cho bản thân cơ hội để thử thách và tỏa sáng. Các bạn hãy cố gắng lên!”

1 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Duy Hiếu - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*